Ngành giấy khuyến cáo năng lực sản xuất bao bì đã vượt xa nhu cầu

Đánh giá rằng năng lực sản xuất bao bì giấy phổ thông ở Việt Nam hiện đã vượt nhu cầu, các doanh nghiệp đang xoay xở tìm thị trường xuất khẩu nên Hiệp hội Giấy và Bột giấy Việt Nam (VPPA) khuyến nghị nhà sản xuất cân nhắc khi đầu tư mới hoặc mở rộng quy mô dòng sản phẩm này.

Ở chiều ngược lại, ngành giấy cần doanh nghiệp phát triển phân khúc bao bì giấy cao cấp vì hiện tại Việt Nam đang chi hàng tỉ đô la Mỹ để nhập khẩu dòng sản phẩm này.

Thông tin trên được ghi nhận tại Hội nghị khởi động chuỗi triển lãm thương mại quốc tế chuyên ngành sơn, giấy, cao su, nhựa kết hợp với tọa đàm “Kết nối giá trị hướng đến phát triển bền vững” tại TPHCM vào ngày 28-3.

ông Đặng Văn Sơn, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký VPPA, chia sẻ thông tin về ngành giấy tại sự kiện. Ảnh: L.H

 

 

Tại sự kiện, ông Đặng Văn Sơn, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký VPPA, cho biết hiện nay khoảng 90% sản lượng ngành giấy sản xuất trong nước là các sản phẩm giấy bao bì phổ thông phục vụ cho các ngành sản xuất công nghiệp. “Việt Nam hiện là đất nước có sản lượng giấy bao bì phổ thông sản xuất nhiều nhất ở khu vực Đông Nam Á”, ông Sơn chia sẻ.

Cũng theo ông Sơn, cả nước có khoảng 500 doanh nghiệp hoạt động sản xuất trong ngành giấy và và số lượng doanh nghiệp thuộc VPPA chỉ có 130 đơn vị nhưng lại chiếm đến 90% công suất toàn ngành.

Vị đại diện của VPPA cho biết, từ tháng 9-2022 tới nay doanh nghiệp ngành giấy gặp nhiều khó khăn về đầu ra. Lý do, ngành giấy hiện đang là ngành phụ trợ cho hầu hết các lĩnh vực sản xuất xuất khẩu nên khi các ngành này như giầy dép, dệt may, đồ gỗ,… chịu ảnh hưởng và suy giảm đơn hàng đã kéo theo sự sụt giảm trong tiêu thụ giấy bao bì.

Theo ước tính của VPPA, hiện nhiều doanh nghiệp chỉ đang hoạt động khoảng 50%-60% công suất thiết kế để duy trì sản xuất. Ông Sơn dự báo năm 2023 này, tình hình hoạt động của doanh nghiệp trong ngành còn khó khăn hơn do các ngành sản xuất của Việt Nam đang suy giảm.

Với năng lực sản xuất lớn lên đến khoảng 8 triệu tấn/năm, nhưng các nhà máy hiện chỉ chạy khoảng 60% công suất, nên theo ông Sơn hiệu quả không cao.

Dự báo năng lực sản xuất đến năm 2025 có thể tăng thêm khoảng 3 triệu tấn nữa, trong khi đó tình hình cho thấy dòng vốn rót vào sản xuất bao bì giấy phổ thông đang tiếp tục gia tăng. Theo ông Sơn, các doanh nghiệp nhỏ đang tiếp tục tăng quy mô sản xuất, trong khi doanh nghiệp nước ngoài thuộc lĩnh vực này tiếp tục tìm đường đầu tư vào Việt Nam.

Do đó người đại diện của VPPA khuyến cáo doanh nghiệp, nhà đầu tư ngành này nếu tiếp tục rót vốn nâng công suất thì sẽ rất khó khăn về đầu ra.

Theo ông Sơn, hiện khoảng 90% sản phẩm bao bì giấy làm ra tiêu thụ ở thị trường nội địa. Do đó, để các nhà máy hoạt động hiệu quả thì cần phải gia tăng tỉ lệ xuất khẩu.

VPPA khuyến khích doanh nghiệp tiếp cận thị trường xuất khẩu mới tại các nước như Châu Mỹ, Trung Đông… Việc tham gia các hội chợ triển lãm như chuỗi Triển lãm thương mại quốc tế chuyên ngành sơn, giấy, cao su, nhựa diễn ra vào tháng 6 tới tại TPHCM cũng được VPPA cho là để tiếp cận khách hàng mới.

Ông Sơn khuyên các doanh nghiệp và nhà đầu tư cần phát triển phân khúc bao bì giấy cao cấp vì hiện mỗi năm nền kinh tế gần 100 triệu dân trong nước chi hàng tỉ đô la Mỹ để nhập khẩu đến 1 triệu tấn dòng sản phẩm này.

Cũng theo ông Sơn, ngành giấy đang gặp những khó khăn từ nội tại, cần có giải pháp tháo gỡ trong dài hạn. Cụ thể là chưa đảm bảo được nguồn nguyên liệu cho phát triển bền vững; chưa có doanh nghiệp sản xuất bột giấy thương phẩm quy mô lớn nên đang phải nhập khẩu hơn 500 ngàn tấn bột giấy mỗi năm. Ngoài ra, doanh nghiệp ngành giấy còn đối mặt thiếu hụt trầm trọng nguồn nhân lực chất lượng cao…

Do đó, để đảm bảo nguồn nguyên liệu cho phát triển bền vững, VPPA kiến nghị Nhà nước cần khuyến khích đầu tư sản xuất bột giấy từ nguyên liệu trong nước với công nghệ hiện đại, bảo vệ môi trường…

Chuỗi triển lãm thương mại quốc tế chuyên ngành này gồm: Triển lãm và Hội thảo quốc tế thứ 10 chuyên ngành công nghiệp giấy và bột giấy (Paper Vietnam 2023); Triển lãm và Hội thảo quốc tế lần thứ 9 chuyên ngành công nghiệp cao su và sản xuất xăm lốp xe (Rubber & Tyre Vietnam 2023); Triển lãm và Hội thảo quốc tế lần thứ 8 về chuyên ngành sơn phủ, tạo màu, nhuộm và mực in (Coatings Expo Vietnam 2023); Triển lãm và Hội thảo quốc tế lần thứ 4 về máy, thiết bị, công nghệ và nguyên phụ liệu ngành nhựa (Plastech Vietnam 2023).

Các triển lãm sẽ diễn ra từ ngày 14 đến 16-6-2023 tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC), TPHCM. Công Triển lãm Minh Vi (VEAS) – đơn vị tổ chức sự kiện này cho biết 4 triển lãm nói trên sẽ có 230 doanh nghiệp đến từ 20 quốc gia và vùng lãnh thổ tham gia trưng bày.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo